Hướng dẫn chi tiết các bước giúp bạn Sáng tạo nội dung hiệu quả

Marketing September 12, 2022

Sản xuất nội dung không phải là một công việc dễ dàng.

Đôi khi, bạn thấy mình bị “lạc lối” trong hàng nghìn bài báo, bài blog khi tìm kiếm thông tin viết bài, bạn bỏ sót 1 lỗi chính tả cơ bản trong bài viết, hoặc bạn bị bí ý tưởng khi viết. Cho dù bạn là một freelancer hay làm việc trong 1 nhóm sáng tạo nội dung, việc sáng tạo Content Marketing theo quy trình chuyên nghiệp luôn là thách thức lớn.

Hãy thư giãn và hít thở sâu. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp công việc sáng tạo nội dung của bạn dễ dàng hơn. Từ ý tưởng đến sản xuất nội dung, Hoa Sen Xanh sẽ chỉ cho bạn cách biến những ý tưởng sáng tạo của bạn thành hiện thực.

Quá trình sáng tạo nội dung được thực hiện như sau:

Sáng tạo nội dung 1

Bước 1: Lên ý tưởng

Một ý tưởng tuyệt vời và xuyên suốt sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sản xuất nội dung. Thay vì viết bài chỉ để đủ số lượng, bạn nên đầu tư thời gian để nghĩ ra một ý tưởng tuyệt vời giúp thu hút sự chú ý của độc giả. Một ý tưởng không tốt, không đúng insights người đọc chỉ khiến bạn lãng phí thời gian và khán giả cũng không hề thích thú. 

Bước 2: Nghiên cứu

Khi bạn đã có ý tưởng tốt, bước tiếp theo là nghiên cứu. Hãy cố gắng tìm càng nhiều thông tin càng tốt, việc tìm kiếm này sẽ giúp bạn có một cái nhìn từ tổng thể đến chi tiết về chủ đề mình sắp viết. Ở Việt Nam, bạn có thể tìm kiếm mọi thông tin trên internet, sách báo cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài để có thể đọc, nghiên cứu về chủ đề bạn đang tìm hiểu. Những thông tin mà bạn thu thập được sẽ đưa ra định hướng logic và chính xác cho bài viết của bạn.

Bước 3: Tạo dàn ý

Với những định hướng đó, hãy tạo dàn ý cho bài viết. Việc tạo dàn ý không mất nhiều thời gian, nhưng hiệu quả sẽ làm bạn phải ngạc nhiên. Dàn ý được xem là xương sống của bài viết. Nó cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về cơ cấu, cách triển khai nội dung sao cho hiệu quả và hợp lý. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người có chuyên môn  Với những lời đánh giá khách quan bạn sẽ thu thập được những phản hồi hữu ích giúp bài viết của bạn tốt hơn.

Bước 4: Viết bài

Khi sở hữu một dàn ý rõ ràng là bạn đã hoàn thành được 50% công việc. Bây giờ tất cả những gì bạn cần làm là viết và hoàn thành bài viết nháp đầu tiên. Hãy tìm một nơi mà bạn có thể tập trung tất cả sự sáng tạo của mình và để sức sáng tạo của bạn tuôn trào. Khi bạn đã hoàn thành bản nháp, hãy đọc lại. 

Bước 5: Kiểm tra yếu tố SEO

Kiểm tra các yếu tố SEO trong bài viết như một phần bắt buộc. Điều này sẽ đảm bảo rằng bài viết của bạn có chứa từ khóa trong tiêu đề, thẻ meta, trong các đoạn nội dung. Thay vì lặp lại quá nhiều các từ khóa, bạn có thể thay đổi bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa. Việc lặp đi lặp lại cùng một từ khóa sẽ khiến khán giả khó chịu khi đọc. Sử dụng hình ảnh  thay thế cho 1 đoạn văn bản cũng sẽ hữu ích cho việc SEO lên TOP. Hãy nhớ rằng, nội dung được phát triển dựa trên việc nghiên cứu từ khóa tốt sẽ giúp thúc đẩy trafic vào trang web của bạn.

Bước 6: Chỉnh sửa lần cuối

Kiểm tra lại bài viết lần cuối để đảm bảo rằng bạn không bỏ sót điều gì. Hãy kiểm tra kỹ ngữ pháp và chính tả. Một bài viết hay đến đâu trông cũng cực kỳ khủng khiếp nếu bạn mắc lỗi chính tả. Vì vậy hãy luôn đảm bảo rằng bài viết chuẩn bị xuất bản sẽ không có bất kỳ lỗi gì.

Bước 7: Hình ảnh minh họa

Không ai muốn đọc 1 bài viết đầy chữ. Vì vậy hãy thêm các hình ảnh liên quan để tăng thêm “gia vị” cho bài viết giúp bài viết trở nên thú vị hơn. Nếu bạn không có đủ ngân sách để tự chụp ảnh, bạn có thể sử dụng kho ảnh miễn phí từ MorgueFile , Free Images và Freepik, Unsplash,….Hoặc nếu bạn muốn những hình ảnh thực sự chuyên nghiệp hãy thiết kế ảnh bằng Canva, AI, Ps,…Quan trọng, bạn cần chú ý đến bản quyền hình ảnh nhé, để an toàn hãy xin phép tác giả trước khi đăng hoặc sử dụng hình ảnh từ có kho miễn phí và không bị đánh bản quyền.

Đến đây, từ ý tưởng bạn đã hoàn thành 1 bài viết thực sự.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là bạn cần có một hệ thống quản lý bài viết rõ ràng để biết những công việc hôm nay phải làm và ai sẽ là người làm. Bạn cũng cần có các công cụ để đo lường, theo dõi, phân tích và đánh giá hiệu quả nhằm tối ưu bài viết thêm hữu ích với người đọc và thân thiện với kênh đăng tải nhé. 

Hoa Sen Xanh sẽ giúp các doanh nghiệp như thế nào?

Sáng tạo nội dung 2

Hoa Sen Xanh có một quy trình lên chiến lược nội dung chuyên nghiệp sau đó sản xuất nội dung chất lượng và có giá trị trên trang web của bạn.

  • Chúng tôi sẽ cân bằng 2 nhu cầu riêng biệt: Nội dung thân thiện với các công cụ tìm kiếm và hữu ích với khách hàng tiềm năng của bạn.
  • Dịch vụ sản xuất Content của Hoa Sen Xanh đảm bảo thuyết phục để thu hút khách hàng truy cập bài viết của bạn, sau đó họ sẽ cung cấp thông tin liên hệ hoặc thực hiện một số hành động khác trên trang khiến họ trở thành khách hàng tiềm năng của bạn.

Hãy liên hệ với Hoa Sen Xanh để xem cách mà đội ngũ của chúng tôi có thể giúp bạn tạo ra những khách hàng tiềm năng từ đó nâng cao doanh thu cho doanh nghiệp.

Hy vọng hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn tạo ra những nội dung tuyệt vời. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngại ngần mà gọi ngay số hotline dưới đây để được Hoa Sen Xanh hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH TM DV Hoa Sen Xanh

Địa chỉ: 280/170 Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0961 242 813

Website: bluelotusagency.com

Chat hỗ trợ
Chat ngay